Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2019 và đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ

Ngày 24/1, TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2019 và đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ.
Tham dự Hội nghị có đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam; đồng chí A Brao Bim – Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng Tòa án nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam cùng các cơ quan, ban, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh.
Về phía Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam, có đồng chí Trương Trọng Tiến – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam; các đồng chí Phó Chánh án cùng đông đảo cán bộ Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam.

Quang cảnh Hội nghị

Trong năm công tác 2018, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam đã giải quyết, xét xử 7.393/7.676 vụ, việc các loại, còn lại 283 vụ, đạt tỷ lệ chung 96,31%. So với năm 2017, số vụ án thụ lý tăng 1.597 vụ, việc; giải quyết, xét xử tăng 1.543 vụ, việc. Về chất lượng xét xử, giải quyết các vụ việc trong năm đạt yêu cầu, đảm bảo hoàn thành tốt các chỉ tiêu thi đua đề ra. Các vụ án hình sự được giải quyết, xét xử đảm bảo về tiến độ và chất lượng; không có trường hợp nào kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Trong năm 2018, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam đã thụ lý 1.286 vụ án, với 1.996 bị cáo; đã giả quyết 1.271 vụ, với 1.928 bị cáo, đạt tỷ lệ 98,83%..

Trong công tác xét xử án hình sự, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, của Tòa án. Các vụ án hình sự được giải quyết, xét xử đảm bảo về tiến độ và chất lượng; không có trường hợp nào kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; trong quá trình giả quyết, xét xử Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam đã thực hiện đúng, đầy đủ thủ tục tố tụng, chất lượng tranh tụng tại phiên tòa được nâng lên. Tòa án nhân dân hai cấp đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan hữu quan trong điều tra – truy tố – xét xử đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong năm 2018, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam đã thụ lý 1.286 vụ án, với 1.996 bị cáo; đã giả quyết 1.271 vụ, với 1.928 bị cáo, đạt tỷ lệ 98,83%.

Trong giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và hành chính, lãnh đạo Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp như chủ động tăng cường kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ công tác cán bộ, công chức; xây dựng kế hoạch công tác từng đơn vị; tăng cường sự phối hợp của các cơ quan liên quan nhằm đẩy nhanh tiến độ giả quyết các vụ án; quan tâm làm tốt việc hướng dẫn đương sự thực hiện nghĩa vụ về cung cấp chứng cứ, đồng thời tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ; đẩy mạnh công tác hòa giải trong các vụ án dân sự, vụ việc hôn nhân gia đình, đối thoại trong án hành chính góp phần vào việc giả quyết các loại vụ án được nhanh chóng, đồng thời tăng cường tính đoàn kết trong Nhân dân.

Trong năm, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành quyết định thi hành án hình sự đối với 1.222/1.222 người bị kết án đã có hiệu lực pháp luật, đạt tỷ lệ 100%. Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra 5.091 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của 18 đơn vị Tòa án nhân dân cấp huyện. Kịp thời tổ chức rút kinh nghiệm những sai sót qua công tác kiểm tra các chuyên đề án tạm đình chỉ, án hình sự và án tranh chấp dân sự liên quan đến đất đai.

Năm 2018, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về công tác cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và Kết luận số 92-KL/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 49. Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Quảng Nam đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, trong đó tập trung vào việc nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, chú trọng việc tranh tụng tại phiên tòa, xét xử nghiêm minh các vụ án về tham nhũng, kinh tế, tăng cường công tác hòa giải, đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, hành chính; tích cực tham gia góp ý về việc hoàn thiện chính sách pháp luật. Trong năm Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam đã tổ chức 93 phiên tòa rút kinh nghiệm, qua đó đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm từ những tồn tại, hạn chế trong quá trình xét xử để nâng cao chất lượng các phiên tòa nói riêng và chất lượng giải quyết, xét xử các loại án nói chung.


Đồng chí Trần Thế Cẩm – Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam trình bày báo cáo

Về công tác thi đua khen thưởng, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua năm 2018. Đã có sự đổi mới cả về nội dung và hình thức, chất lượng các phong trào thi đua từng bước được nâng cao. Qua các phong trào thi đua nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng, điển hình như đồng chí Trần Thế Cẩm – Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba… Đặc biệt, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam là đơn vị 3 năm liền đạt “Cờ thi đua của Chính phủ”, ngoài ra 02 tập thể là Tòa án nhân dân thành phố Hội An và Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước được tặng thưởng “Cờ thi đua của Tòa án nhân dân tối cao”, đây là những thành tích nổi bật của Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Quảng Nam.

Bên cạnh đó, việc  ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục phát huy hiệu quả trong việc công khai, minh bạch các hoạt động Tòa án. Trong năm đã xây dựng và vận hành 10 Trang thông tin điện tử, nâng số lượng Trang thông tin điện tử Tòa án nhân dân cấp huyện, thị xã, thành phố đang vận hành lên 13 trang. Đã đăng tải 1.054 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng Thông tin điện tử, đảm bảo về hình thức, bố cục, văn phong, ngôn ngữ pháp lý và lập luận, nhận định của bản án


Đồng chí Ngô Đình Bảy – Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam trình bày báo cáo tại Hội nghị

Phát biểu chị đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Việt Cường – Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, năm qua đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, công chức Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, quyết tâm vượt mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Số lượng các loại án thụ lý, được giải quyết tăng nhiều so với năm trước; chất lượng giả quyết án được nâng lên… bảo vệ được lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Việc triển khai thí điểm mô hình Trung tâm hòa giải, đối thoại tai Tòa án bước đầu có tín hiệu tích cực, nhận được sự đồng thuận cao trong người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cũng chỉ ra những thiếu sót, hạn chế trong quá trình giải quyết, xét xử và yêu cầu Hội nghị làm rõ nguyên nhân hạn chế để rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp khắc phục.


Đồng chí Phan Việt Cường – Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam phát biểu chỉ đạo

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cũng đề nghị Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh cần thực hiện các nội dung sau:

– Thứ nhất, về công tác cán bộ cần quán triệt sâu sắc uy tín của Tòa án là sự tín nhiệm, niềm tin của người dân vào công lý, công bằng xã hội. Mỗi sai sót của cán bộ Tòa án trong quá trình thực thi công vụ sẽ ảnh hưởng đến sinh mạng chính trị và lợi ích, thậm chí cả tính mạng của người dân. Đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án phải không ngững nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, nhận thức rõ trách nhiệm phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

– Thứ hai, nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, chấn chỉnh kịp thời các sai sót về nghiệp vụ, hạn chế thấp nhất các bản án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan. Xét xử nghiêm minh các bản án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Kiên quyết không kết án oan người không có tội, không bỏ lọt tội phạm…

– Thứ ba, cần nâng cao phát hhuy mô hình thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính nhằm giải quyết các tranh chấp thông qua hòa giải, đối thoại, hạn chế phải đưa ra xét xử. Đồng thời, tham mưu đề xuất tiến hành đánh giá kết quả thực hiện mô hình thí điểm hòa giải để rút kinh nghiệm thực tiễn.

– Thứ tư, tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp gắn với sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, thanh tra nội bộ ngành, giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực tư pháp. Nâng cao chỉ số ứng dụng CNTT trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ và quản lý, điều hành của hệ thống Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam.

– Thứ năm, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết TW 4 khóa 11, 12. Chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng Tòa án trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thay mặt cán bộ Tòa án nhân dân tỉnh, đồng chí Trương Trọng Tiến ghi nhận và tiếp thu sâu sắc ý kiến chỉ đạo, đồng thời khẳng định sẽ cùng với tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức các đơn vị trong toàn hệ thống Tòa án tỉnh đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu để cụ thể hoá những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bằng những chương trình, hoạt động thiết thực; góp phần cùng tỉnh nhà và Tòa án nhân dân các cấp hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao.


Đồng chí Trương Trọng Tiến – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam phát biểu

Tại Hội nghị, Phó Chánh án Ngô Đình Bảy thay mặt đơn vị thông qua báo cáo công tác thi đua khen thưởng năm 2018 và phát động phong trào thi đua năm 2019.

Hội nghị cũng đã công bố Quyết định và trao tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam. Cờ thi đua xuất sắc Tòa án nhân dân tối cao cho Tòa án nhân dân thành phố Hội An và huyện Tiên Phước. Các danh hiệu cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Cũng dịp này thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cũng đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Phó Chánh án Trần Thế Cẩm.


Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cũng đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Phó Chánh án Trần Thế Cẩm
Đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Cờ Thi đua của Chính phủ cho TAND tỉnh Quảng Nam


Đồng chí Trương Trọng Tiến – Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam trao Cờ thi đua xuất sắc Tòa án nhân dân tối cao cho Tòa án nhân dân thành phố Hội An và huyện Tiên Phước


Đồng chí Trương Trọng Tiến – Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam trao Bằng khen của Chánh án TANDTC cho các vị Hội thẩm nhân dân


Các vị đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội nghị

Tác giả bài viết: Báo Công lý

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BỊ XỬ PHẠT TÙ VÌ VÔ CỚ ĐÁNH NGƯỜI

Ngày 14 tháng  9 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Núi …

X