Tòa án nhân dân huyện Núi Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thực hiện Hướng dẫn số: 136/HD-TANDTC, ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân Tối cao và Kế hoạch số: 519/KH-TA, ngày 16/11/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam về Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Vào ngày 15/4/2022, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Núi Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn H; sinh ngày 22 tháng 6 năm 2000, tại: huyện Núi Thành. Nơi cư trú: Thôn Bích Ngô, xã T, huyện Núi Thành. Bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Núi Thành truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo Tòa án, Viện kiểm sát, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Núi Thành .

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 17 giờ 20 phút ngày 16/01/2022, bà Nguyễn Thị tâm T sinh năm: 1963; trú tại: Thôn Thanh Trà, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có nhờ Nguyễn văn H (H là người làm công cho bà T) trông coi nhà cửa để bà T đi công việc. Sau khi bà T ra khỏi nhà thì H nảy sinh ý định trộm cấp tiền của bà T nên H đi lên trên tầng 2 vào phòng ngủ của bà T để lục lấy tiền. H thấy có hộp bằng kim loại để trên két sắt không khóa lại lại nên mở ra và lấy hết số tiền 30.000.000đồng trong hộp. Đến 19 giờ cùng ngày bà T về lại nhà, H cầm tiền đi ra cửa hàng của bà T ở Tam Anh Nam để làm việc và ngủ lại. Đến sáng ngày 17/01/2022, H vào lại nhà bà T để làm việc thì bà T có hỏi H về số tiền bị mất thì H không thừa nhận. H làm việc đến trưa thì xin nghĩ về nhà tại thôn Bích Ngô. Tại đây H sử dụng số tiền trộm cắp đặt mua qua mạng 01 bộ Flycammini 2 của người tên S với số tiền 13.993.650đồng. Hiếu cho ông Nguyễn Hồng Q số tiền 4.000.000đồng và số tiền còn lại H tiêu xài cá nhân hết. Đến ngày 18/01/2022, bà T có đơn trình báo về việc mất tài sản; sau đó H đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình

Quá trình tranh tụng tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các tài liệu, chứng cứ; nhân thân bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn H phạm tội “Trộm cắp tài sản”

Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H 09 (Chín) tháng tù nhưng cho hưởng án treo; thời gian thử thách là 18 (Mười tám) tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 15/4/2022. Với mức hình phạt như vậy, đây là một bài học đắt giá cho bị cáo H và cũng là biện pháp răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Hình ảnh phiên họp

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành đã tiến hành cuộc họp để những người tham dự phiên tòa tham gia góp ý về kỹ năng điều hành phiên tòa, xử lý các tình huống của Hội đồng xét xử, việc thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên trong thời gian diễn ra phiên tòa. Qua đó, sớm khắc phục những hạn chế để tổ chức tốt hơn các phiên tòa sau.

Tác giả: Nguyễn Nho Hoàng – Phan Văn Quốc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

XỬ PHẠT 8 NĂM TÙ BỊ CÁO MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 08 tháng 9 năm 2021, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành đã đưa …

X