Toà án nhân dân huyện Núi Thành nhận cờ thi đua Tòa án nhân dân năm 2021

Ngày 17/01/2022 Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022. Đồng chí Nguyễn Nho Hoàng – HUV – Chánh án Tòa án nhân dân huyện Núi Thành tham dự và có bài tham luận phát biểu tại hội nghị.

Qua đó, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến công tác xét xử, giải quyết các loại án. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh, Huyện ủy Núi Thành, sự giám sát chặt chẽ của HĐND… sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời của UBND huyện cùng các ban ngành liên quan, cùng với sự nổ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức người lao động trong đơn vị nên năm 2021 TAND huyện Núi Thành đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hình ảnh hội nghị

Năm 2021, TAND huyện Núi Thành đã thụ lý 631 vụ, việc; giải quyết 566 vụ, việc các loại, đạt tỷ lệ là 89,7%, Trong đó: Công tác giải quyết án hình sự, đã giải quyết được 79 vụ/81 vụ; đạt tỷ lệ 97,5%. Công tác giải quyết án dân sự, đã giải quyết được 160 vụ, việc/220 vụ, việc; đạt tỷ lệ 72,7%. công tác giải quyết án hôn nhân và gia đình, đã giải quyết được 313 vụ, việc/315 vụ, việc; đạt tỷ lệ 99,3 %. Công tác giải quyết án hành chính, đã giải quyết được 01 vụ/01 vụ; đạt tỷ lệ 100%. Công tác giải quyết án Kinh doanh thương mại, đã giải quyết được 13 vụ/14 vụ; đạt tỷ lệ 92,8%.

Ngoài công tác giải quyết các loại án, thì công tác thi hành án hình sự, áp dụng biện pháp xử lý hành chính và giải quyết khiếu nại về tư pháp tại Tòa án trong năm qua đã đạt kết quả tốt.  chất lượng xét xử các vụ án được nâng lên rõ rệt, số án có kháng cáo kháng nghị bị cấp phúc thẩm cải sửa hủy chiếm tỷ lệ thấp. Việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm, góp phần tích cực vào việc đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Việc giải quyết các vụ án tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính được tập trung giải quyết tốt, công tác hòa giải được tăng cường, nhiều vụ án tranh chấp phức tạp, kéo dài đã được hòa giải thành; trong công tác giải quyết án tranh chấp nói chung không để xảy ra tình trạng công dân khiếu nại đồng người, vượt cấp; không có trường hợp bản án tuyên không rõ ràng dẫn đến không thi hành án được. Việc xét hoãn thi hành án, rút ngắn thời gian thử thách án treo, xem xét quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện được thực hiện chặt chẽ, đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, TAND huyện Núi Thành tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải, đối thoại và Kế hoạch triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án của TANDTC. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật… Hiện nay TAND huyện Núi Thành đã được bổ nhiệm 03 Hòa giải viên; đơn vị đã bố trí, sắp xếp cơ sở vật chất, phòng làm việc cho Hòa giải viên và phòng đối thoại, hòa giải cho hoạt động đối thoại, hòa giải tại Tòa án. Công tác triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại đơn vị đã đi vào hoạt động nề nếp, đạt kết quả nhất định. Trước những thành tích xuất sắc đã đạt được. Năm 2021, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành là đơn vị vinh dự nhận cờ thi đua Tòa án nhân dân.

Tác giải bài viết: Nguyễn Nho Hoàng – Phan Văn Quốc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

XỬ PHẠT 8 NĂM TÙ BỊ CÁO MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 08 tháng 9 năm 2021, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành đã đưa …

X