Niềm tự hào của các Thẩm phán

Sáng 15/8/2014, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức cuộc thi tuyển danh hiệu “Thẩm phán giỏi”, đây là lần đầu tiên Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức theo “Quy chế thi tuyển danh hiệu “Thẩm phán Giỏi” và xét tặng danh hiệu “Thẩm phán Tiêu biểu”, “Thẩm phán Mẫu mực” ban hành kèm theo Quyết định số 223/QĐ-TA-TĐKT ngày 26/12/2013 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao.

Tham dự khóa thi có 05 Thẩm phán sơ cấp đến từ các Tòa án nhân dân huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành và Phước Sơn. Được biết Thẩm phán trong kỳ thi này có số lượng án cao nhất bình quân mỗi tháng là 7,19 vụ và thấp nhất là 1,17 vụ (bình quân chung của một Thẩm phán trong cả hệ thống TAND là mỗi tháng 4 vụ) . Đề thi do Tòa án nhân dân Tối cao ban hành, mỗi đơn vị tổ chức thi sẽ có 3 đề để chọn 1 đề cho tất cả Thẩm phán cùng thi chung với 5 câu hỏi về lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ và nhận thức về chức năng, nhiệm vụ của người Thẩm phán; mỗi câu trả lời hoàn chỉnh được 20 điểm; tổng số điểm thi lý thuyết là 100 điểm. Sau phần thi lý thuyết 150 phút, các Thẩm phán sẽ lần lượt thi thực hành. Phần thi thực hành sẽ được các Chánh án Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có Thẩm phán thi tuyển báo cáo với Chủ tịch Hội đồng tư vấn về thời gian, địa điểm mà Thẩm phán đó làm chủ tọa phiên tòa để Hội đồng tư vấn đến tham dự và chấm điểm với 5 nội dung là Kỹ năng điều khiển phiên tòa; Kỹ năng xét hỏi, điều hành việc tranh tụng theo tinh thần cải cách tư pháp; Xử lý các tình huống tại phiên tòa; Tác phong, khẩu khí, khả năng diễn đạt, sử dụng các thuật ngữ của Thẩm phán; Chất lượng xét xử, kỹ năng viết án, biên bản nghị án và các văn bản áp dụng pháp luật khác để bảo đảm hoàn thành việc giải quyết, xét xử xong vụ án. Mỗi nội dung tối đa 20 điểm, tổng số điểm thi thực hành là 100 điểm. Thẩm phán dự thi đạt tối thiểu từ 70 điểm trở lên đối với mỗi phần thi mới được coi là đủ điều kiện để xét, đề nghị tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán Giỏi”.

Việc tổ chức thi tuyển danh hiệu “Thẩm phán Giỏi” là một trong những hoạt động sinh hoạt chính trị lớn theo chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhằm mục đích để mỗi Thẩm phán nói riêng và toàn thể Thư ký, cán bộ công chức trong toàn bộ hệ thống Tòa án nhân dân Việt Nam nói chung có được nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm vinh dự của mình trước Đảng, trước nhân dân, qua đó sẽ ra sức phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao và không ngừng học tập, rèn luyện trao dồi đạo đức phẩm chất, nâng cao bản lĩnh chính trị để xứng đáng với niềm tin của nhân dân. Hội thi “Thẩm phán Giỏi” lần này được xem là điểm đột phá vô cùng có ý nghĩa đối với những Thẩm phán trong hệ thống Tòa án nhân dân các cấp của Việt Nam trước yêu cầu cải cách tư pháp mà Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 và Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị đã xác định: Tòa án có vị trí trung tâm, xét xử là hoạt động trọng tâm và nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa xét xử, đồng thời cũng là tiền để cho lực lượng Thẩm phán trong toàn hệ thống Tòa án thực hiện có hiệu quả vai trò, vị trí của mình theo Hiến pháp năm 2013 quy định Tòa án là cơ quan thực hiện quyền tư pháp mà trong đó điểm cần của người Thẩm phán là tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, vì nhân dân, là điểm tựa công lý cho nhân dân khi nhân danh Nhà nước để ra phán quyết.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Núi Thành

Chiều ngày 20/02/2014, tại trụ sở TAND huyện Núi Thành, TAND tỉnh Quảng Nam đã …

X