Nhìn lại công tác xét xử, thi hành án hình sự và các loại án khác trên địa bàn huyện Núi Thành

Năm 2016 qua đi, công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự và các loại án khác của các ngành chức năng huyện Núi Thành đạt kết quả khá tốt, Tòa án nhân dân huyện và các ngành trong khối nội chính xác định một số vụ án trọng điểm, đã đưa ra xét xử 28 vụ án lưu động nhằm tuyên truyền giáo dục pháp luật, góp phần thực hiện công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn.

Trong năm nay, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành đã thụ lý tổng số 561 vụ, việc các loại, tăng 91 vụ việc so với năm 2015, đã giải quyết 550 vụ,việc, đạt tỉ lệ 98%; trong đó tổng số án hành sự đã thụ lý và giải quyết 85 vụ với tổng số 158 bị cáo, tăng 39 bị cáo so với năm ngoái. Cụ thể,Tòa án nhân dân huyện Núi Thành đã xét xử 79 vụ án hành sự với 153 bị cáo, trong đó xử phạt tù 58 bị cáo, cho hưởng án treo 47 bị cáo, xử phạt tiền 39 bị cáo, xử phạt cải tạo không giam giữ 9 bị cáo…Năm nay, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành xét xử các vụ án hành sự với các loại tội: cố ý gây thương tích, cướp tài sản, hủy hoại tài sản, tội mua bán hóa đơn, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tội mua bán trái phép chất ma túy, tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ, tội đánh bạc, tội chứa mại dâm…

Một phiên tòa do TAND huyện Núi Thành xét xử

Qua thực tế cho thấy, trên địa bàn huyện có nhiều doanh nghiệp hoạt động nên lượng công nhân đến làm việc, sinh sống rất đông và phương tiện tham gia giao thông rất lớn nên khi xảy ra tai nạn giao thông rất nghiêm trọng. Bên cạnh đó, tội phạm về trộm cắp, cướp tài sản trên địa bàn huyện gia tăng và ngày một phức tạp hơn, nhất là tình trạng lập băng, nhóm để gây án, số lượng án nhiều là loại tội cố ý gây thương tích, dễ bị kích động dẫn đến phạm tội.

Năm 2016, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành thụ lý 131 vụ việc dân sự, đã giải quyết 123 vụ. Qua giải quyết các vụ việc nầy cho thấy: Khu kinh tế mở Chu Lai phát triển, giá đất ở Núi Thành tăng nhanh và những biến động trong sử dụng đất là một trong những nguyên nhân nảy sinh tranh chấp đất đai. Mặt khác, Núi Thành là khu vực năng động về kinh tế nên hoạt động kinh doanh, mua bán phát triển, theo đó là việc huy động vốn dẫn đến tranh chấp về hợp đồng vay tài sản cũng phát sinh. Do vậy, án dân sự cũng diễn biến phức tạp.

Những năm gần đây, số lượng án hôn nhân và gia đình tăng nhiều, hầu hết ở độ tuổi dưới 35, công tác giải quyết án hôn nhân đạt hiệu quả cao. Trong năm, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành thụ lý 310 vụ việc hôn nhân và gia đình, tăng 70 vụ so với năm 2015, đã giải quyết 307 vụ, đạt tỉ lệ 99%.

Năm 2016, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành cũng giải quyết 13/13 vụ án kinh doanh thương mại, hành chính lao động.
Trong năm, qua công tác thi hành án hành sự, số bị cáo bị kết án có hiệu lực pháp luật phải ra quyết định thi hành án là 130, đã ra quyết định thi hành án tù giam đối với 66 bị án, thi hành án treo đối với 54 bị án, thi hành án cải tạo không giam giữ đối với 10 bị án.

Theo ông Bùi Đình Dũng – Chánh án Tòa án nhân dân huyện Núi Thành, công tác thi hành án phạt tù năm 2016 được quan tâm và thi hành kịp thời, mang tính hiệu lực pháp luật của bản án và thông qua việc chấp hành đó để cải tạo, giáo dục người phạm tội có ích cho xã hội, 100% những người bị kết án đã nhận được quyết định thi hành án và chấp hành; những trường hợp cho hoãn thi hành án đều đúng theo quy định của pháp luật.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BỊ XỬ PHẠT TÙ VÌ VÔ CỚ ĐÁNH NGƯỜI

Ngày 14 tháng  9 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Núi …

X