Giới thiệu Tòa án nhân dân huyện Núi Thành

Tòa án nhân dân huyện Núi Thành là một trong những Tòa án thuộc khu vực đồng bằng của tỉnh Quảng Nam, được chia tách từ Tòa án nhân dân huyện Tam Kỳ vào tháng 1/1984 khi đó trực thuộc Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Đến năm 1997 tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng được chia tách thành 2 đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương là thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam nên Tòa án nhân dân huyện Núi Thành trực thuộc Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam. Thời gian trước đây cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng hiện nay cơ quan được đầu tư xây dựng gồm 10 phòng làm việc, hai hội trường xét xử, tường rào, cổng ngõ được chỉnh trang, đảm bảo tính nghiêm trang của cơ quan Tòa án.

Từ năm 2015 đến nay Tòa án nhân dân huyện Núi Thành có số lượng án giải quyết hàng năm từ 550 đến 650 vụ, việc; số lượng cán bộ, công chức trong đơn vị có 13 người, gồm 01 Chánh án, 01 Phó Chánh án, 04 Thẩm phán, 05 Thư ký, 01 Văn thư và 01 Kế toán; trong đó có 01 cao cấp chính trị, 01 Thạc sĩ Luật. Nhìn chung đội ngũ cán bộ, công chức của đơn vị đều trẻ, có trình độ năng lực để đảm đương nhiệm vụ công tác được giao. Trong những năm qua toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của Tòa án nhân dân huyện Núi Thành hăng say công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công vụ được giao, góp phần hoàn thành chức năng, nhiệm vụ mà đảng và nhà nước giao phó; góp phần ổn định an ninh chính trị ở địa phương, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của huyện Núi Thành.

Những năm gần đây, thực hiện tiến trình cải cách tư pháp theo Nghị quyết 08 và Nghị quyết 49 của Bộ chính trị, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành đã nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa nên chất lượng xét xử tăng rõ rệt, không có án xét xử oan sai phải bồi thường thiệt hại, không bỏ lọt tội phạm, các vụ án bị cải sửa, hủy do lỗi chủ quan hàng năm đều thấp dưới mức qui định. Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Núi Thành giữ vững danh hiệu “trong sạch vững mạnh”.

Đại hội Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Núi Thành lần thứ XII

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển chung về kinh tế, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn còn nhiều diễn biến phức tạp. Số lượng án về tai nạn giao thông, trộm cắp tài sản tăng lên đáng kể bởi lẽ do địa bàn huyện Núi Thành trải dài gần 40 km trên tuyến quốc lộ 1A, số lượng công ty, nhà máy, xí nghiệp nhiều nên lượng công nhân lao động làm việc ở đây rất đông dẫn đến mật độ người và phương tiện tham gia giao thông cao nên khi xảy ra tai nạn giao thông thì hậu quả thường rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Trong tình hình kinh tế địa phương phát triển nhiều khu công nghiệp, nhà máy đi vào hoạt động nên tội phạm về trộm cắp ngày một phức tạp hơn nhất là tình trạng lập băng nhóm, bè phái để gây án. Tình hình kinh tế tại địa phương và khu vực những năm qua có nhiều biến động, kinh tế thế giới bị khủng hoảng trầm trọng nên kéo theo sự khó khăn cho các đơn vị đóng chân trên địa bàn, các công ty, xí nghiệp cũng bị ảnh hưởng dẫn đến phát sinh nhiều tranh chấp. Khu kinh tế mở Chu Lai phát triển, lượng dân nhập cư đến địa bàn tăng nhanh kéo theo nhu cầu nhà ở tăng lên do đó giá trị đất tăng cao là một trong những nguyên nhân phát sinh những tranh chấp liên quan đến đất đai. Mức độ đô thị hóa nhanh, nông nghiệp bị thu hẹp trong khi công tác tạo việc làm không đáp ứng kịp, điều này tác động không nhỏ đến tình hình an ninh xã hội. Việc thu hồi đất phục vụ các dự án, mở rộng giao thông kéo theo nhiều trường hợp khiếu kiện hành chính; nông dân bị thu hồi đất không được giải quyết việc làm tạo nên lực lượng lao động dư, phát sinh tệ nạn xã hội, trộm cắp, cờ bạc; nhiều gia đình đỗ vỡ bởi tình trạng đánh đập ngược đãi, rượu chè, cờ bạc do rãnh rỗi, không có việc làm.

Tình hình của địa phương và yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội tại Khu kinh tế mở Chu Lai đặt ra những thách thức đáng kể cho công tác giải quyết, xét xử các loại án của Tòa án nhân dân huyện Núi Thành. Theo đó, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, chọn các vụ án điểm, án được dư luận quan tâm để tổ chức xét xử lưu động, chú trọng xét xử lưu động tại các công ty để xảy ra vụ việc phạm tội hoặc tại địa phương có công nhân ở trọ nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động, nhân dân địa phương, ren đe và phòng ngừa tội phạm. Hoạt động đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính được quan tâm hàng đầu bởi kết quả giải quyết các vụ án hành chính vừa đúng pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, đồng thời phải giữ tính nghiêm minh của quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước, tạo môi trường quản lý hành chính khoa học, đúng pháp luật để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp trên địa bàn; nhiều vụ án Tòa án phải tiến hành trên 3 lần đối thoại, tạo điều kiện tốt nhất cho các bên dàn xếp phương án giải quyết. Việc giải quyết các vụ án kinh doanh, thương mại cũng được đơn vị cân đối hợp lý thời gian, phương thức tiến hành các thủ tục tố tụng để vừa đảm bảo quy trình giải quyết vụ án vừa tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tổ chức kinh doanh; nhiều trường hợp Tòa án trở thành khâu trung gian, kiên trì hòa giải để các doanh nghiệp tìm biện pháp thích hợp xử lý tranh chấp, không gây ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của các bên. Công tác hòa giải đoàn tụ thành trong án Hôn nhân và Gia đình được đơn vị chú trọng, nhất là đối với những gia đình ngư dân, người chồng đi biển xa bờ lâu ngày; những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong đời sống các cặp vợ chồng ngư dân là trở ngại lớn cho việc xây dựng hạnh phúc gia đình của họ, tác động trực tiếp đến tâm lý, ảnh hưởng đến công việc làm biển và nhiệm vụ tham gia giữ gìn biên giới trên biển của ngư dân địa phương; vận dụng phương châm “đồng hành cùng ngư dân bám biển”, Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Núi Thành đã tăng cường trách nhiệm, kiên trì hòa giải các vụ án Hôn nhân & Gia đình, tạo điều kiện để hàn gắn hạnh phúc các gia đình đang trên bờ vực đổ vỡ, góp phần cùng địa phương xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

Trong công tác quản lý điều hành, lãnh đạo cơ quan luôn thực hiện sự phân công nhiệm vụ rõ ràng, duy trì tốt các họp hàng tuần nhằm kiểm tra, trao đổi rút kinh nghiệm, kịp thời khắc phục những thiếu sót. Mặt khác Cấp ủy chi bộ và lãnh đạo đơn vị luôn ưu tiên mối đoàn kết trong nội bộ cơ quan, trong những năm qua đơn vị không có cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật. Đơn vị đã thực hiện tốt công tác cải cách tư pháp, thực hiện các chính sách về xã hội và chính sách bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ. Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan. Kiên quyết chống tư tưởng độc đoán, gia trưởng, bè phái cục bộ địa phương, tham nhũng, lãng phí và sách nhiễu nhân dân. Đề cao tính kỷ luật, chấp hành nghiêm nội quy, quy chế của đơn vị.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng trong những năm qua, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt được những thành tích đó phần quan trọng là nhờ sự được sự chỉ đạo, lãnh đạo thường xuyên kịp thời của Thường vụ Huyện ủy Núi Thành, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh và sự phối kết hợp chặt chẽ với các cơ quan nội chính và các ban ngành liên quan của huyện. Sự nỗ lực vượt khó của người lao động Tòa án nhân dân huyện Núi Thành đã góp phần tích cực vào thành tích chung của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam, phục vụ tốt yêu cầu phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Theo đó, nhiều năm liền tập thể và các cá nhân thuộc đơn vị được Tòa án nhân dân cấp trên và địa phương động viên, khen thưởng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ công vụ được giao, góp phần phục vụ nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị ở địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo công bằng xã hội, trong những năm tiếp theo, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành phấn đấu:

  • Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong những năm qua nhằm nâng cao chất lượng giải quyết các loại án.
  • Đẩy mạnh công tác chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu trong hàng năm giải quyết từ 98 đến 100% các vụ án đã thụ lý, đảm bảo không có án bị hủy, cải sửa vì lỗi chủ quan. Phấn đấu không kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm, không để án quá hạn luật định.
  • Tăng cường công tác xét xử lưu động phù hợp với yêu cầu và tình hình tại địa phương nhằm tuyên truyền pháp luật, răn đe, giáo dục người phạm tội và để phòng ngừa chung cho toàn xã hội.
  • Chú trọng công tác hòa giải tạo điều kiện cho các bên đương sự thỏa thuận với nhau giải quyết tranh chấp trong các vụ án hôn nhân gia đình, dân sự, kinh doanh thương mại và lao động.

Trong thời gian tới, mỗi cán bộ, công chức Tòa án nhân dân huyện Núi Thành đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với việc đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quyết tâm xây dựng Tòa án nhân dân huyện Núi Thành vững mạnh về mọi mặt đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, công vụ được giao góp phần xây dựng đất nước Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Núi Thành

Ông: Nguyễn Nho Hoàng

Chức vụ: Chánh án
Năm sinh: 1975
Quê quán: Xã Tam An, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam
Thường trú: Số 127 đường Trần Văn Dư, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Trình độ: Thạc sĩ Luật – Cao cấp chính trị

X